Bật mí cách thu hoạch tổ yến như thế nào là chuẩn nhất cho bạn? - Yến sào Yến Loan

Bật mí cách thu hoạch tổ yến như thế nào là chuẩn nhất cho bạn?

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm cực kỳ dinh dưỡng, có tác dụng lớn đối với sức khỏe của tất cả mọi người. Tuy nhiên cách thu hoạch tổ yến như thế nào chuẩn nhất lại là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin tin sau đây.

Thu hoạch tổ yến
Thu hoạch tổ yến

Một năm nên thu hoạch tổ yến mấy lần?

Mỗi năm nên thu hoạch tổ yến mấy lần là một trong những thắc mắc mà rất nhiều người hiện nay băn khoăn bên cạnh vấn đề thu hoạch tổ yến như thế nào. Tùy vào thời gian cụ thể mà mọi người có thể thu hoạch tổ yến ba lần một năm năm hoặc thu hoạch đều đặn mỗi tháng. Trong đó yến càng lâu năm thì số lần thu hoạch càng tăng lên.

Cách thu hoạch tổ yến như thế nào?

Hiện nay có ba cách thu hoạch tổ yến phổ biến mọi người thường áp dụng là:

Thu hoạch tổ yến trước khi đẻ trứng

Cách thu hoạch tổ yến đầu tiên chính là thu hoạch tổ trước lúc chim yến đẻ trứng. Người ta thường tiến hành thu hoạch trong thời điểm này là bởi tổ yến trong giai đoạn này cực kỳ sạch, không có nhiều bụi bẩn và rất hạn chế lông. Đồng thời, giá trị dinh dưỡng của tổ yến giai đoạn này rất cao.

Song cách thu hoạch tổ yến trước khi chúng đẻ trứng này lại có nhược điểm là tổ yến sẽ nhẹ và ít hơn so với các phương pháp thu hoạch khác. Bởi lượng nước bọt mà loài chim yến tiết ra để xây tổ nhiều hơn.

Đặc biệt, khi bạn thu hoạch tổ yến song chúng sẽ lại phải xây tiếp một cái tổ mới, như vậy lượng lớn nước bọt được chim yến tiết do đó sức khoẻ lúc này của chim yến cũng sẽ bị giảm sút ít nhiều, đôi khi dẫn đến việc chim yến mái mất tổ sẽ không có chỗ đẻ trứng.

Thu hoạch tổ chim yến khi chúng rời tổ
Thu hoạch tổ chim yến khi chúng rời tổ

Thu hoạch tổ yến khi yến đẻ 2 trứng

Cách thu hoạch tổ chim yến tiếp theo là khi yến đã đẻ 2 trứng. Tổ yến ở thời điểm này thu hoạch sẽ dày hơn so với thời điểm trước khi đẻ trứng.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý, chỉ thu hoạch khi đã đủ 2 trứng, không nên thu hoạch tổ yến khi mới có 1 trứng. Cách này chỉ phù hợp khi chim yến ở tập trung đông một chỗ.

Thu hoạch tổ yến khi chim non rời tổ

Khi chim non rời cũng là một trong những thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến. Mọi người thường lựa chọn thu hoạch yến ở giai đoạn này là bởi số lượng tổ yến gia tăng nhưng yến sẽ không còn được tinh sạch.

Các yếu tố như lông, bụi, phân yến có thể dính vào tổ rất nhiều. Vì vậy bạn cần phải xử lý thật kỹ tổ yến nếu muốn thu hoạch ở giai đoạn này.

Những vấn đề cần lưu ý khi thu hoạch tổ yến

Khi thu hoạch tổ yến, bạn nên lưu ý một vài vấn để để đảm bảo cuộc sống của chim yến cũng như chất lượng tổ.

Trong đó:

Nên thu hoạch tổ yến trong thời gian từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Đây là thời điểm yến đi kiếm mồi, rất dễ để thu hoạch tổ. Nếu bạn thu hoạch tổ yến trong thời gian khác, yến đang ngủ thì sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chim yến.

Khi thu hoạch tổ yến nên kết hợp kiểm tra chất lượng chim yến xem chim yến có bị ảnh hưởng gì không.
Trước khi thu hoạch tổ yến nên phun nước xung quanh tổ để tổ không bị vỡ, gãy, vụn,…

Nếu không muốn chim yến mẹ bối rối, khi thu hoạch tổ yến ở giai đoạn chim đẻ được 2 trứng, bạn chỉ nên thu hoạch khi đã đủ 2 trứng. Yến mẹ sẽ bối rối nếu mới đẻ được 1 trứng đã không có tổ, phải mất sức làm tổ mới.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến cách thu hoạch tổ yến mà bạn không nên bỏ qua. Bỏ túi cho mình những thông tin này chắc chắn bạn sẽ không còn phải băn khoăn, lo lắng về vấn đề làm sao để thu hoạch yến một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *