Mẹo phân biệt yến sào thật giả giúp bạn tự tin chọn mua tổ yến - Yến sào Yến Loan

Mẹo phân biệt yến sào thật giả giúp bạn tự tin chọn mua tổ yến

Tổ yến hay yến sào là thực phẩm cao cấp, vô cùng bổ dưỡng cho con người. Giá bán của chúng cũng rất đắt đỏ bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Vì vậy, nhiều đối tượng đã tạo ra yến giả từ tinh bột, lòng trắng trứng, mủ trôm,.. để đánh lừa khách hàng. Vậy làm sao để quý khách có thể phân biệt yến sào thật giả một cách chính xác nhất đây? Ngay bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn đến cách phân biệt yến sào qua bài viết sau đây.

 

Phân biệt yến thật giả
Phân biệt yến thật giả

Phân biệt yến sào bằng mắt thường

Yến sào giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, mủ trôm, lòng trắng trứng,… Được tạo hình giống tổ yến thật đến 99%, dễ dàng qua mắt được người mua. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, bạn cũng sẽ nhận ra các sự khác biệt sau:

Tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ có độ mịn hơn rất nhiều;

Khi đưa ra ánh sáng mặt trời, tổ yến thật sẽ có màu trắng đục. Trong khi với tổ yến giả, bạn sẽ thấy hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Khi cầm trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn, tối đa là khoảng 15g. Đối với yến sào giả sẽ có trọng lượng lên đến 20g.

Phân biệt tổ yến bằng cách ngâm với nước sạch

Một cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản, chính xác chính nhất là ngâm yến sào trong nước sạch. Với cách làm này, bạn sẽ lấy 1 vài sợi yến nhỏ cho vào tô nước. Sau 30 phút, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa yến thật và yến giả.

Theo đó, nếu là yến sạch, nước ngâm tổ yến và sợi yến không bị đổi màu. Khi ngửi có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thật. Với tổ yến giả, nước ngâm yến sẽ bị đục, có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.

Đặc biệt, tổ yến giả sau khi ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu. Còn tổ yến thật sẽ không nở nhiều.

Yến thật khi ngâm – Sợi yến nở ra nhưng không bị nhão
Yến thật khi ngâm – Sợi yến nở ra nhưng không bị nhão

Thử yến sào bằng dung dịch

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, bạn có thể phân biệt yến sào thật giả bằng các dung dịch dễ tìm. Chẳng hạn như với nhỏ dung dịch iot, bạch yến giả sẽ chuyển sang màu xanh. Vì trong thành phần yến giả có trộn tinh bột/agar/ lòng trắng trứng Ngoài ra sau khi nấu yến, bạn có thể thử bằng quỳ tím. Yến sào giả có PH<7, quỳ tím sang màu cam đỏ.

Đem yến sào chưng cách thủy

Chưng cách thủy cũng là một cách hay ho để kiếm tra chất lượng yến sào. Chỉ cần lấy một ít sợi yến cho vào nồi chưng cách thủy, bạn sẽ xác định được sự khác nhau:

Yến thật: sợi yến không bị tan hay nhão ra như yến giả mà vẫn giữ nguyên sợi yến như ban đầu.

Yến giả: sợi yến mềm, bở, nhão ra vì trong thành phần có tinh bột.

Tuy nhiên hiện nay công nghệ làm giả yến sào rất tinh vi. Do đó, bạn nên chưng cách thủy trong thời gian từ 25-30 phút để kết quả chính xác.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt yến sào bằng các cách khác như: đốt lửa, quan sát hình dáng, màu sắc, dựa vào giá bán,… Tốt nhất khi mua, bạn nên áp dụng nhiều cách lại với nhau để yên tâm nhất.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại yến sào giả, không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên chắc chắn “vải thưa sẽ không che được mắt thánh”. Do đó, bạn chỉ cần nắm vững các mẹo phân biệt yến sào thật giả như trên là đã có thể yên tâm mua sắm. Hãy chọn lựa các sản phẩm chất lượng cho mình và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *