Những món ăn cho người sau phẫu thuật tốt nhất - Yến sào yến loan - Yến sào Yến Loan

Những món ăn cho người sau phẫu thuật tốt nhất – Yến sào yến loan

“Sức khỏe là vàng” câu nói cực kỳ quen thuộc với bất kỳ một ai. Có lúc bạn rất khỏe mạnh nhưng đôi khi vì vấn đề gì đó bạn cần phải phẫu thuật. Sức khỏe lúc này sẽ rất yếu và cần phải nạp những chất dinh dưỡng để hồi sức nhanh chóng. Chính vì thế mà những món ăn cho người sau phẫu thuật rất cần thiết cho bất cứ ai muốn đề kháng mình trở lại như trước.

Các giai đoạn quan trọng nên bồi bổ dinh dưỡng

Đối với bệnh nhân khi phẫu thuật sẽ có hai giai đoạn trước và sau phẫu thuật. Mỗi giai đoạn sẽ có một tầm quan trọng riêng và việc bồi bổ những món ăn sao cho đủ dinh dưỡng cũng luôn khác nhau. Liệu lý do gì dẫn tới sự khác nhau như thế vậy bạn?

Giai đoạn trước khi phẫu thuật sẽ cần những món ăn mềm, lỏng và ít chất xơ để lọc đường tiêu hóa. Cải thiện chức năng đường ruột giúp bạn không bị mệt trước khi vào phòng mổ.

Đồng thời nó cũng giúp cho người bệnh sau quá trình hậu phẫu bổ sung thêm chất đạm, protein, vitamin và các khoáng chất mà cơ thể đã bị hao hụt.

Những món ăn cho người sau phẫu thuật luôn phải chứa những chất nhằm giúp sức khỏe của bạn được hồi phục nhanh chóng. Hạn chế biến chứng khi ăn những món gây ảnh hưởng đến vết mổ.

Giai đoạn sau phẫu thuật là thì cần bồi dưỡng đúng cách để các vết thương mau lành, tránh nhiễm trùng và tăng đề kháng.

Vì cơ thể yếu khi vừa mới phẫu thuật xong, mất nước và mất máu quá nhiều. Chính vì thế món ăn cho người phẫu thuật cần thức ăn dạng lỏng để tăng cường nước nhiều hơn.

Sau giai đoạn mới phẫu thuật thì cơ thể bắt đầu dần hồi phục. Lúc này cơ thể cần được bổ sung lượng protein và calo lớn. Những món ăn này sẽ cung cấp protein và giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

 

Dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật
Dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

Những món ăn cần thiết cho người sau phẫu thuật

Vì mục đích nhanh chóng hồi phục sức khỏe, lành vết mổ thì người bệnh sau khi phẫu thuật xong cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, những món ăn này cần phải đảm bảo là thực phẩm sạch và đảm bảo chất lượng.

Tuyệt đối tránh những thực phẩm bẩn và không đảm bảo an toàn. Bởi vì trong giai đoạn này hệ miễn dịch còn rất yếu, sẽ gây tác động không tốt cho cơ thể. Sau đây sẽ là những món ăn cho người sau phẫu thuật vừa an toàn vừa hiệu quả nhất:

Yến sào- món ăn cho người sau phẫu thuật tốt nhất

Yến sào hay tổ yến là một thực phẩm được biết đến với những món ăn rất giàu chất dinh dưỡng mà chỉ có hoàng tộc mới được dùng. Tuy nhiên, ngày nay thì ai cũng có thể thưởng thức chúng, đặc biệt là người sau phẫu thuật cần bồi bổ sức khỏe.

Bởi trong yến sào có chứa hàm lượng Glycogen và protein cao. Đây được xem là món ăn đắt nhất mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho con người chúng ta từ loài chim yến.

 

Qùa tặng yến sào cho người bệnh
Qùa tặng yến sào cho người bệnh

Món ăn giàu đạm: Súp gà

Súp gà là món ăn không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn rất có lợi cho sức khỏe người bệnh. Theo nguồn thông tin đông y thì thịt gà có vị ngọt, bổ hư ôn trung, tính ấm… cộng với ít khoai và cà rốt. Những nguyên liệu hòa quyện vào nhau sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và người bệnh cảm thấy ngon miệng.

Thịt heo xào nấm kim châm

Nấm kim châm có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch được phát triển mạnh hơn. Các hợp chất Letina cũng kích thích tế bào miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Vì vậy, đây là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Trên đây là những thông tin và món ăn cho người sau phẫu thuật. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn những món ăn phù hợp cho người bệnh tốt nhất. Mong rằng những người bệnh sẽ được hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhất với những thực phẩm trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *