Axit amin là gì? Công dụng của axit amin trong yến sào đối với sức khỏe
yến sào cho người cao huyết áp

Axit amin là gì? Công dụng của axit amin trong yến sào đối với sức khỏe

Axit amin có vai trò quan trọng đối với cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên protein. Chúng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, điều hòa tâm trạng, rèn luyện thể lực và duy trì phát triển cơ bắp. Để hiểu rõ hơn axit amin là gì? Công dụng của axit amin ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Contents

Axit amin là gì?

Axit amin là thành phần chính cấu nên các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, axit amin còn có tác dụng tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể.

Axit amin kết hợp với nhau theo những trình tự nhất định, trong những liên kết khác nhau sẽ tạo thành các phân tử khác nhau cả về thành phần lẫn tính chất. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của protein được xác định dựa trên mối liên quan về số lượng và chất lượng của các axit amin khác nhau cấu thành nên protein đó.

axit amin

Phân loại các axit amin

Axit amin thiết yếu là gì?

Các loại axit amin thiết yếu cơ thể không thể tự sản xuất ra được mà phải bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống. Các axit amin thiết yếu tốt nhất là protein chứa trong yến sào, trứng, thịt động vật và thịt gia cầm. Các loại axit amin đó có thể kể tới như:

Phenylalanine

Làm giảm đau, chống trầm cảm, bồi bổ cho não, làm thần kinh hưng phấn và tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ, giúp phục hồi sau chấn thương hay sau phẫu thuật. Bổ sung Phenylalanine sẽ giúp điều trị được chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. 

Valine

Cần thiết cho quá trình trao đổi chất và quá trình phục hồi của các cơ và mô cơ, giúp hình thành tế bào mới làm tăng sức bền và khả năng dẻo dai với các vận động viên, đồng thời giúp cân bằng nitơ cần thiết cho cơ thể. Valine còn có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ, lo lắng và chứng chán ăn.

Threonine

Hỗ trợ nhiều cơ quan như thần kinh trung ương, tim mạch, gan và hệ miễn dịch. Giúp tổng hợp glycine và serine, hai thành phần giữ vai trò sản xuất collagen, elastin và mô cơ. Threonine còn hỗ trợ cho xương và men răng chắc khỏe, đẩy nhanh tốc độ liền vết thương bằng cách thúc đẩy hệ miễn dịch. 

Tryptophan

Được ghi nhận là thành phần thiết yếu trong cấu trúc của rất nhiều các phân tử sinh vật duy trì sự sống như enzyme, protein cấu trúc, serotonin, melatonin và chất dẫn truyền thần kinh. Trong đó serotonin chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh lý đa dạng khác nhau như rối loạn cảm xúc, nhận cảm giác đau, giấc ngủ, nhiệt độ và huyết áp, là chất trung gian kiểm soát cảm xúc và giấc ngủ..

Methionine

Ngoài vai trò cấu thành nên protein, nó còn giữ một số nhiệm vụ khác, đặc biệt trong đó là khả năng chuyển thành phân tử chứa lưu huỳnh. Những phân tử chứa lưu huỳnh này đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, bao gồm bảo vệ các mô, chỉnh sửa DNA và duy trì hoạt động của tế bào. Những phân tử này bắt buộc phải được tạo thành từ những amino acid chứa lưu huỳnh, và chỉ có hai acid amin đảm bảo yêu cầu, đó là methionine và cysteine. Cysteine cơ thể có thể tự tổng hợp được, nhưng methionine thì không, cơ thể phải hấp thụ từ bên ngoài (thức ăn, dược phẩm bổ sung).

các loại axit amin phổ biến

Leucine

 • Giúp xây dựng cơ bắp: Vì Leucine tác động mạnh mẽ đến việc tăng cơ. Đây là axit amin quan trọng để tổng hợp cơ, giúp kích hoạt xây dựng cơ bắp để tối ưu hóa việc tập luyện thể thao. Việc tiêu thụ protein tạo ra sự gia tăng tổng hợp protein cơ bắp. Protein kích thích quá trình xây dựng trong cơ bắp. Axit amin leucine có liên quan nhiều nhất đến tăng tổng hợp protein;
 • Làm chậm sự suy giảm cơ bắp theo độ tuổi: Theo một số nghiên cứu đã cho thấy, Leucine được cho có tác dụng làm chậm sự suy giảm cơ bắp bởi tác động của lão hóa, giúp cải thiện sự tổng hợp cơ ở người lớn tuổi. Việc bổ sung leucine cũng góp phần hạn chế giảm cân do suy dinh dưỡng ở người cao tuổi;
 • Hiệu suất thể dục được cải thiện: Những đối tượng thường xuyên phải luyện tập thể dục hay những người mới tập cũng thường bổ sung leucine để làm tăng hiệu suất tập luyện.

Isoleucine

 • Tham gia vào quá trình hồi phục cơ bắp sau quá trình tập luyện thể dục thể thao; Isoleucine là một phần của mã di truyền đồng thời nó là axit amin thiết yếu của mô cơ; Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc bổ sung isoleucine có thể tăng cường hoạt động lên tới 33% với cùng một mức độ tập luyện như trước;
 • Bên cạnh đó, isoleucine được dùng để thúc đẩy việc sản xuất glucose để cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể, chính vì vậy, cơ thể bạn sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi khi luyện tập và lượng đường trong máu được giữ ổn định. Tuy không thể tác động nhiều như leucine, isoleucine cũng có tác dụng thúc đẩy việc xây dựng cơ bắp nhờ khả năng kích thích sự phát triển các hormone tăng trưởng;
 • Isoleucine cần thiết cho việc hình thành huyết sắc tố. Bên cạnh đó, isoleucine còn có ảnh hưởng tới quá trình đông máu, bảo vệ cơ thể chống lại các nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau khi tập luyện thể thao, quá trình này rất có ích để hỗ trợ cơ bắp. Đây là axit amin rất thiết yếu dành cho những vận động viên và cả những người thường luyện tập thể dục.

Lysine

 • Giúp điều trị vết loét lạnh: Vết loét lạnh là triệu chứng của nhiễm trùng, thường xuất hiện trên môi hoặc khóe miệng. Chúng xuất hiện dưới dạng mụn nước chứa đầy chất lỏng có thể gây khó chịu, chẳng hạn như ngứa ran, đau và rát. Thêm vào đó, chúng có thể khiến bạn cảm thấy tự ti về ngoại hình của  mình. Các vết loét lạnh là do virus herpes simplex type 1 (HSV-1) gây ra. Nếu bạn căng thẳng hoặc hệ miễn dịch bị suy yếu, HSV-1 có thể kích hoạt sự phát triển của vết loét lạnh. Việc bổ sung lysine có thể giúp ngăn ngừa virus HSV-1 sản sinh. Người ta cho rằng lysine có thể chặn một axit amin khác gọi là arginine mà HSV-1 cần axit amin này để sinh sôi và nảy nở.
 • Giảm lo lắng, căng thẳng:. Một nghiên cứu đã cho thấy lysine chặn các thụ thể liên quan đến phản ứng căng thẳng. Nghiên cứu này được thực hiện trên loài chuột, sau khi được uống lysine, chúng đã giảm tỷ lệ đi tiêu lỏng do căng thẳng gây ra. Một nghiên cứu kéo dài 1 tuần ở 50 người khỏe mạnh cho thấy việc bổ sung 2,64gr lysine và arginine làm giảm lo lắng do căng thẳng và giảm hormone cortisol.
 • Cải thiện triệu chứng tâm thần phân liệt: Lysine cũng có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt, một chứng rối loạn tâm thần phá vỡ nhận thức của một cá nhân về thế giới bên ngoài, thường dẫn đến việc không thể hiểu được thực tế. Mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng có căn cứ cho thấy lysine có thể cải thiện các triệu chứng tâm thần phân liệt kết hợp với thuốc được kê đơn;
 • Cải thiện sự hấp thu canxi: Lysine có thể giúp cơ thể bạn giữ canxi. Người ta tin rằng lysine làm tăng sự hấp thu canxi và giúp thận giữ được khoáng chất. Một nghiên cứu ở 30 phụ nữ, 15 người khỏe mạnh và 15 người mắc bệnh loãng xương đã cho thấy bổ sung canxi và lysine làm giảm lượng canxi có trong nước tiểu;

Histidine

 • Tham gia phản ứng trao đổi chất đảm bảo cung cấp oxy cho tất cả các cơ quan và mô: Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của histidine là cơ thể có thể chuyển hóa nó thành nhiều chất khác nhau. Chúng bao gồm histamine, glutamate và hemoglobin. Hơn nữa, nó đóng một vai trò trong các phản ứng trao đổi chất khác nhau và do đó gián tiếp đảm bảo cung cấp oxy cho tất cả các cơ quan và mô. Nó cũng là một thành phần quan trọng cấu tạo nên nhiều phân tử có chứa sắt, ví dụ như ferritin. Chức năng này rất quan trọng vì nó đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào và có thể giải độc cho cơ thể khi nhiễm kim loại nặng.

axit amin Histidine

 • Giúp bảo vệ tế bào thần kinh: Axit amin này tham gia cấu thành vỏ myelin bao quanh các tế bào thần kinh và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại, ngăn ngừa một số tình trạng thoái hóa tế bào thần kinh gây bệnh Alzheimer và Parkinson.

 • Điều trị viêm khớp và giảm các triệu chứng dị ứng: Axit amin này cũng tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, bạch cầu. Do đó, nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, vì bạch cầu đóng một vai trò lớn trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó cũng có thể hữu ích trong các trường hợp viêm nhiễm. Điều này có nghĩa là nó có ích trong việc điều trị viêm khớp và giảm các triệu chứng dị ứng.

 • Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bức xạ: Histidine có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bức xạ bằng cách liên kết với các phân tử gây hại, rồi loại bỏ chúng. Vì lý do này, các nhà khoa học có thể sử dụng một chế phẩm được thiết kế đặc biệt có chứa axit amin này trước khi thực hiện phác đồ điều trị có liên quan đến bức xạ ion hóa. Điều này có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tác động trực tiếp và gián tiếp của bức xạ.

Hàm lượng axit amin có trong yến sào

09 loại axit amin thiết yếu nêu trên đều có trong yến sào, với hàm lượng có trong tổng số protein (khoảng 45-55%) như sau:

 • Isoleucine (2.04%): Đóng vai trò sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe.
 • Leucine (4.56%): Là axit amin duy nhất có khả năng điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.
 • Lysine (1.75%): Đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng hấp thu canxi, cho xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống, tạo cơ bắp, phục hồi sau chấn thương hay sau phẫu thuật.
 • Methionine (0.46%): Ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan, hỗ trợ chống viêm khớp, cung cấp năng lượng cho cơ bắp, hỗ trợ hoạt động bình thường của tim và hệ tuần hoàn. 
 • Phenylalanine (4.5%): Bồi bổ não và tăng cường trí nhớ.
 • Threonine (2.69%): Rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất. Ngoài ra, nó giúp hỗ trợ sản xuất các kháng thể, tăng cường miễn dịch, hữu ích trong điều trị một số bệnh trầm cảm.
 • Tryptophan (0.7%): Có hai chức năng quan trọng, một là được gan chuyển hóa thành vitamin B3, hai là cung cấp tiền chất của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ và tâm trạng, làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân cho người béo phì, ngăn ngừa ung thư.
 • Valine (4.12%): Chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới.
 • Histidine (2.09%): Giúp cơ thể phát triển và liên kết mô cơ bắp.

Bổ sung axit amin từ yến sào tại Yến Loan

Tổ yến là sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích hệ tiêu hoá và quá trình trao đổi chất trong cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên trong tổ yến sào, đặc biệt là các sản phẩm được sản xuất bởi Yến Loan, hàm lượng protein luôn đạt từ 55-57% bằng phương pháp nhặt lông khô và quy trình đạt chuẩn HACCP, hàm lượng này cao hơn các Đơn vị sản xuất thông thường khi sử dụng phương pháp nhặt lông ướt (ngâm nước) và quy trình không đạt chuẩn VSATTP hay HACCP.

Đến với Yến Loan, khách hàng sẽ được sử dụng những sản phẩm tổ yến thượng hạng, Yến Loan là thương hiệu yến đầu tiên tại Tây Ninh được cấp Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; Được kiểm nghiệm các chất độc hay virus H5N1; Được cấp chứng nhận AQS Global HACCP. Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021. Cam kết mang đến cho quý khách những tư vấn hữu ích và hiệu quả trong việc sử dụng yến sào cũng như giúp người tiêu dùng được trải nghiệm những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, phù hợp nhất.

Kết luận

Như vậy, việc bổ sung các axit amin thiết yếu hàng ngày là vô cùng cần thiết, giúp cải thiện tâm trạng, tăng hiệu suất luyện tập thể dục, ngăn ngừa tình trạng mất cơ và hỗ trợ giảm cân. Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu protein là chìa khóa để ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng và đảm bảo nhận được đầy đủ các axit amin thiết yếu cho nhu cầu của cơ thể. 

Yến Sào Yến Loan – Vì sức khỏe vàng của gia đình bạn! Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như hỗ trợ quá trình lựa chọn mua yến sào chất lượng nhất: 

CÔNG TY TNHH LOAN PHAT HUY

Địa chỉ:  116B Nguyễn Chí Thanh . Phường 3 . TP Tây Ninh . tỉnh Tây Ninh

Điện thoại: 0919 39 29 59 – 0933 48 12 48 – 0276 3873939.

Email: yensaoyenloan@gmail.com

Website: https://yensaoyenloan.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *