Chim yến ăn gì? Khám phá đặc điểm sinh học của loài chim yến - Yến sào Yến Loan

Chim yến ăn gì? Khám phá đặc điểm sinh học của loài chim yến

Tổ yến là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khi tìm hiểu về tổ yến, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc chim yến ăn gì? Theo đó, món “khoái khẩu của chim yến chính là các loại côn trùng. Đặc biệt, thức ăn của yến khác nhau ở từng giai đoạn phát triển. Ngoài ra, người nuôi có thể tự làm thức ăn cho yến từ ruồi giấm. Giúp tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo sức khỏe cho loài chim này.

 

Chim yến ăn gì

Bạn đã biết chim yến ăn gì chưa?

Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà thức ăn của loài yến này khác nhau. Chủ yếu chúng thường ăn các loại côn trùng nhỏ như kiến, mối, ong bắp cày. Chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về nguồn thức ăn của chim yến qua từng giai đoạn:

Đối với chim yến non ăn gì?

Khác với chim yến trưởng thành thức ăn của chim non chủ yếu do bố mẹ mớm cho. Tập tính này của chim yến tương tự với các loài chim khác trong tự nhiên.

Thức ăn từ yến bố mẹ chứa enzyme và các kháng thể cần thiết cho chim con. Thông thường, chim bố mẹ sẽ tìm các loại côn trùng nhỏ như bọ rầy xanh, ruồi, muỗi, bọ rầy nâu, ong kiến,…

Ngoài ra, khi nuôi yến con người nuôi có thể cho ăn trứng, ấu trùng ong kiến con. Kích thước mồi ăn cho chim non tăng dần theo số ngày tuổi lớn lên của chim yến nhỏ.

Mỗi ngày, người nuôi sẽ cho chim yến non ăn 03 đến 04 lần cách đều nhau. Chim non sẽ được nuôi theo cách này cho đến khi thật sự cứng cáp và trưởng thành.

Chim yến non
Chim yến non

Chim yến ăn gì khi trưởng thành

Đối với chim yến trưởng thành được chia ra làm loại yến hót cảnh và yến nuôi nhằm mục đích lấy tổ. Do đó khác với yến hót vốn “hảo” các loại hạt, yến nuôi lấy tổ không ăn cám và các loại thức ăn do con người cung cấp.

Thức ăn của chim yến trưởng thành chính là các loại côn trùng có kích thước nhỏ (cỡ 0,01–0,72g). Đây là các loại côn trùng thường gặp, bay trong không khí. Tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn của chim yến:

Bộ cánh màng (kiến) chiếm khoảng 61,1%

Bộ cánh đều (mối) chiếm khoảng khoảng 14,7%

Bộ hai cánh (ruồi) chiếm khoảng khoảng 7,8%

Các loài khác còn lại chỉ chiếm tỷ lệ thấp

Khám phá đặc điểm sinh học của loài chim yến

Bên cạnh kiến thức chim yến ăn gì, người nuôi yến cần biết các đặc điểm sinh học đặc biệt của loài chim này.

Điều kiện sống của chim yến

Nhiệt độ thích hợp nhất với chim yến là 26-31°C. Độ ẩm tốt nhất để yến làm tổ là trong khoảng 74% – 85%. Với môi trường độ ẩm cao hơn từ 89%-92%, sản lượng tổ yến sẽ giảm đi khoảng 15-18%.

Chim yến có giác quan rất tốt

Chim yến là một trong các loài có giác quan tốt nhất trong tự nhiên. Chúng dễ dàng nhận ra nơi từng có chim yến khác làm tổ. Điều này là nhờ vào khứu giác và thính giác cực kỳ nhạy. Cường độ ánh sáng phù hợp để yến sinh sống là khoảng 0,02 – 0,2 lux.

Tập tính sinh sản của chim yến

Vào khoảng giữa tháng 01, các cặp chim yến sẽ chọn nơi thích hợp để làm tổ. Quá trình làm tổ kéo dài từ 30-80 ngày, thời gian kết đôi và đẻ trứng 5 – 8 ngày, ấp trứng khoảng 23 – 30 ngày. Chim non sẽ mất khoảng 40-46 ngày để cứng cáp và rời tổ.

Thời gian chim yến kiếm ăn

Yến rời tổ khoảng từ 5h30 – 6h30 sáng và về tổ lúc 6h – 7h tối. Thời gian này sẽ có sự dao động theo từng vùng. Ở mỗi ngày kiếm ăn, chim yến có thể di chuyển quãng đường dài đến hơn 50km.

Tổ yến là món quà bổ dưỡng mà tự nhiên đem đến cho con người. Thông qua bài viết mang chủ đề chim yến ăn gì, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin đó phần nào giúp bạn trả lời được cho vấn đề chim yến ăn gì.

Để biết thêm nhiều điều thú vị, bổ ích về tổ yến và đặc tính của loài chim yến này , mời bạn hãy tham khảo các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

2 thoughts on “Chim yến ăn gì? Khám phá đặc điểm sinh học của loài chim yến

  1. Pingback: thức ăn của yến là gì - potping

  2. Pingback: thức ăn của yến - potping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *