Cách bảo quản yến sào đã nhặt lông hiệu quả | Yến Loan
bảo quản tổ yến đã nhặt lông

Cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông không thể không biết

Yến sào là một loại thực phẩm “vàng” vô cùng cần thiết cho sức khỏe con người và đang được sử dụng rộng rãi. Để có thể sử dụng hiệu quả yến sào, chúng ta cần phải có những kiến thức cần thiết trong việc sử dụng yến đúng cách, chế biến và bảo quản. Một số người không biết cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông nên nên đã làm mất đi các thành phần dinh dưỡng nhất và rút ngắn thời hạn sử dụng của loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Tổ yến nếu bảo quản không đúng cách sẽ là một vấn đề lớn. Đôi khi sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Vậy, cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông là gì? Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách bảo quản yến sào đã nhặt lông – yến tươi

Yến thô (còn nguyên tổ) cần phải làm sạch lông và tạp chất bám trên tổ và rửa nhanh qua nước sạch. Sau khi nhặt lông, yến vẫn còn ẩm và ráo nước, tổ yến thô được sơ chế lúc này gọi là yến tươi.

Mặc dù phải mất thêm một công đoạn vệ sinh và nhặt lông yến nhưng nhiều gia đình đều lựa chọn yến nguyên tổ còn lông vì sẽ ít bị nguy cơ mua nhầm hàng giả.

Quy trình làm yến nguyên tổ còn lông mất thời gian khá lâu. Vì thế nhiều người đã chọn làm sạch một lần lượng yến nguyên tổ và dùng dần. Bạn có thể tham khảo cách chế biến yến thô tại đây để sơ chế tổ yến đúng cách nhất. Tránh làm mất giá trị dinh dưỡng của yến sào trong quá trình sơ chế.

Yến sào được phun sương, ủ ẩm để nhặt lông yến
Yến sào được phun sương, ủ ẩm để nhặt lông yến

Nếu có quá nhiều yến tươi mà dùng không hết trong thời gian dài thì sẽ rất phung phí. Vì yến sau khi làm sạch sẽ dễ bị hư và mất chất dinh dưỡng quý giá có trong nó.

3 cách bảo quản yến tươi:

Dưới đây là các cách bảo quản yến sào đã nhặt lông – yến tươi đúng đắn nhất:

Cách 1: Sau khi lấy ra một phần tổ yến để sử dụng. Bạn để cho phần còn lại ráo nước (chỉ cần ráo nước, không phải khô nhé!). Sau đó, hãy chuẩn bị hộp hoặc chén sạch có nắp đậy đựng vào và cất giữ trong tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể sử dụng yến trong một tuần.

Cách 2: Để bảo quản yến lâu hơn, bạn nên bỏ những hộp kín ở cách một vào ngăn đá tủ đông. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản yến sào được 6 tháng.

Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy hộp yến ra rã đông rồi chế biến theo ý thích. Bạn cũng có thể chia nhỏ lượng tổ yến ra các hộp theo từng suất ăn.

Cách 3: Nếu muốn bảo quản lâu hơn. Bạn có thể sấy yến thật khô bằng quạt máy rồi cho vào hộp, dán băng keo dính. Để yến trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách này có thể bảo quản yến không hư cho đến 2 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên để lâu đến như thế. Vì sẽ không đảm bảo được đầy đủ dưỡng chất cung cấp từ yến.

Cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông – yến tinh chế

Tổ yến thô nguyên tổ sau khi đã nhặt sạch lông và sấy khô sẽ trở thành yến tinh.

Cách bảo quản yến tinh chế đơn giản hơn nhiều so với yến tươi. Bạn chỉ cần cất giữ nơi khô ráo, tránh các chỗ quá kín đáo đôi khi tạo sự ẩm mốc cho tổ yến.

Ngoài ra, yến tinh chế cần được bảo quản tại nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Khi mở nắp lấy một phần nào đó ra sử dụng, bạn đừng quên đậy lại thật kỹ bằng keo dính nhé. Trong hộp yến tinh nên đặt 2-3 túi hút ẩm để đảm bảo mối mọt không có cơ hội phát triển.

Cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông - yến tinh chế
Cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông – yến tinh chế

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản tổ yến đã nhặt lông

Ngoài nước sạch, không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến.

Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, sẽ làm mất chất. Khi thấy yến tơi ra là có thể vớt yến ra, để ráo.

Tổ yến còn ẩm để lâu sẽ lại bị mốc và không bảo quản được lâu. Nếu bạn muốn sử dụng yến tinh chế, hãy đảm bảo làm khô yến trước khi cho vào hộp.

Không làm khô yến bằng máy sấy tóc hoặc phơi nắng. Vì nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp sẽ phá hỏng cấu trúc dinh dưỡng của yến.

Nếu thấy yến có dấu hiệu mốc hoặc chuyển sang màu đen hoặc có bất cứ dấu hiệu lạ nào thì hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Khi vệ sinh, làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng.

Qua bài viết trên, Yến Sào Yến Loan mong các bạn đã có cho mình được những cách bảo quản tổ yến đã nhặt lông đúng đắn và khoa học nhất. Rất hân hạnh được hỗ trợ những thắc mắc của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *